Có rất nhiều Khách hàng khi liên hệ tới Thép Tiến Nhi để mua thép hình I và H. Nhưng lại không biết nên chọn mua loại thép hình nào phù hợp cho công trình mình. Bởi nhìn qua kích thước hình học bên ngoài thép hình I và H rất giống nhau. Tuy nhiên mỗi loại thép hình trên đều có công năng và ứng dụng nhất định không thể thay thế lẫn nhau.

Sau đây mời Quý bạn đọc cùng Thép Tiến Nhi đi sâu vào tìm hiểu phân tích từng loại thép hình H và I. Để qua đó chúng ta có cái nhìn tổng quát giúp cho việc lựa chọn đúng đắn loại thép hình phù hợp với công trình của mình.

Sự giống nhau và khác nhau giữa hai loại thép hình H và I

Giống nhau giữa thép hình H và I

Thép hình HThép hình I được gọi chung là Thép kết cấu được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các tòa nhà thương mại. Cả hai đều có phần thân giữa và 2 cánh 2 bên. Về góc bẻ phần chân 2 loại thép hình H và I đều là 98 độ. Tùy vào từng loại mà có độ dài, độ dày thân giống nhau. Thép hình vẫn là một trong những lựa chọn vật liệu được ưa chuộng trong xây dựng, vì nó tốn ít thời gian hơn để xây dựng và góp phần tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa nhẹ, độ bền cao và dễ sản xuất.

Thép hình H

Thép hình I

Sự khác nhau giữa 2 loại thép hình H và I

Thép hình H: Nó trông giống như một chữ ‘H’ trên mặt cắt ngang cực kỳ chắc chắn và có diện tích bề mặt lớn hơn trong mặt cắt ngang của cây thép. Thép hình H là một bộ phận cấu trúc hình chữ H được làm bằng thép cán nóng và được gọi là dầm cánh rộng. Nó là một trong những loại thép cấu trúc được sử dụng nhiều nhất.

Thép hình I: Hình dạng giống như I. Dầm I bao gồm hai mặt phẳng nằm ngang, được gọi là cánh, được nối với nhau bằng một thành phần thẳng đứng hoặc cây ngang. Với dầm chữ I chiều cao của mặt cắt ngang lớn hơn chiều rộng cánh của nó.

 • Về chiều dài 2 cánh thép thì cánh thép hình H dài hơn so với thép hình I. Phần thân thép H dày hơn, nên khả năng chịu lực thường tốt hơn. Còn thép I phần thân thường có độ dày mỏng hơn nên chịu lực không cao bằng. 
 • Thép hình H rất đa dạng về kích thước còn thép I chỉ được sản xuất ở một số kích thước cho phép để đảm bảo được tính chất cho sản phẩm. Mỗi công trình có những yêu cầu về kỹ thuật khác nhau tương ứng với loại thép hình H phù hợp. Nhằm đảm bảo tiết kiệm chi phí và chất lượng cũng như an toàn trong quá trình thi công.

 • Sự khác biệt giữa thép hình H và I là tỷ lệ cánh trên thân cây. Cánh của thép hình H nặng hơn dầm I. Do đó Thép hình H có xu hướng nặng hơn thép hình I. Đó là lý do tại sao một số ý kiến cho rằng nó tốt hơn thép hình I. Tuy nhiên mỗi loại thép tương ứng với một tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau nên ý kiến trên chưa hoàn toàn xác đáng.
 • Thép chữ H phân bố mặt cắt ngang được tối ưu hóa hơn thép hình I. Nên tỷ lệ độ bền trên trọng lượng hợp lý dẫn tới cung cấp nhiều độ bền hơn cho mỗi đơn vị trọng lượng so với dầm I. Điều này làm cho việc hàn dầm chữ H tương đối đơn giản hơn so với hàn dầm chữ I.
 • Thép chữ I chịu tải trọng tốt với lực vênh cục bộ. Ngoài ra, dầm I nhẹ hơn dầm H tức là sẽ không chịu được lực nhiều như dầm chữ H.
 • Dầm chữ H có thể được sử dụng cho các nhịp lên đến 330 feet. Một dầm chữ I có thể được sử dụng cho các nhịp từ 33 đến 100 feet
 • Tổng thể thép H như 3 mặt kim loại ghép nối lại với nhau. Thép I thì như một khối đúc liền chứ không phải ghép khối kim loại

Ứng dụng thực tế của thép hình H và I

 • Vì thép hình H có thân và cánh dày lớn nên chúng thường được sử dụng cho công trình chịu tải lớn như: Nhà thép tiền chế, sân ga, cấu trúc nhịp cầu, kiến trúc cao tầng, hệ thống khung rơ moóc và xe tải, …

 • Dầm chữ I với khả năng chịu lực cánh lớn. Chúng luôn là sự lựa chọn cho các kết cấu nhà thép, cầu và các công trình dân dụng khác.
 • Ngoài các dự án xây dựng thương mại và dân dụng. Thép hình chữ H và I còn được sử dụng để làm kết cấu và cột đỡ cho đường ray, thang máy, …
 • Thép H được dùng cho những dự án có tải trọng ngang đáng kể vì chịu được áp lực hơn thép I.

Mong rằng qua những nội dung mà Thép Tiến Nhi chia sẻ trên sẽ phần nào mang lại lợi ích cho Quý bạn đọc khi chọn mua thép hình I, H. Nếu Quý khách cần tư vấn thêm hoặc tham khảo thêm về giá của các loại sản phẩm thép hình I, H.

Vui lòng liên hệ tới Hotline 0911.441.055 để được tư vấn và chọn mua cho mình những sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất.